Kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 của Bến xe Huế

Thực hiện Công điện số 76/CĐ-BGTVT ngày 12/12/2017 của Bộ Giao thông vận tải về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018; 

       Thực hiện Chỉ thị số 25/CT-UBND ngày 15/12/2017 của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thừa Thiên Huế về việc  tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, các Lễ hội mùa Xuân năm 2018;

        Thực hiện Công văn số 2174/SGTVT-VTPT ngày 20/12/2017 về Kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phục vụ vận chuyển hành khách Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ Hội Xuân Mậu Tuất năm 2018.

        Công ty cổ phần bến xe Huế xây dựng kế hoạch triển khai công tác vận tải phục vụ vận chuyển hành khách Tết Nguyên Đán Mậu Tuất  năm 2018 của Công ty như sau:

         I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

           Đảm bảo phục vụ hành khách  được an toàn, thuận lợi, đám ứng đủ phương tiện đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất  năm 2018.          

           Góp phần tạo điều kiện cho nhân dân đoàn tụ gia đình, vui Tết đón Xuân mới an toàn, thuận tiện, văn minh , lịch sự.

II. CÔNG TÁC TỔ CHỨC

1. Công tác thông tin tuyên truyền.

Cập nhật các thông tin hằng ngày về kế hoạch bán vé, giá vé, chuyến xe cuối cùng, lịch trình chạy xe.....trong  thời gian phục vụ tết tại các bảng điện tử trong bến xe, trang Web Công ty  tại địa chỉ benxehue.vn.

Thông báo trên đài phát thanh, truyền hình về kế hoạch bán vé, giá vé các doanh nghiệp và chuyến xe cuối cùng trên các tuyến cho hành khách biết để chủ động sắp xếp thời gian đi lại.

Làm việc với cơ quan, đơn vị, trường học có nhu cầu đi tập thể để phục vụ phương tiện vận tải tại chỗ theo yêu cầu và làm giảm mật độ hành khách thông qua các bến.

2. Công tác bán vé.

Tổ chức bán vé liên tục từ 4h30 đến 18h00 hàng ngày. Thông báo rõ ràng về lịch trình xe chạy, giá cước, trong đó đặt biệt lưu ý về thời gian chuyến xe cuối cùng trước Tết trên các tuyến. Các tuyến đường  ngắn tổ chức bán vé đi ngay, các tuyến đường dài tổ chức bán vé phục vụ đi ngay, bán vé qua điện thoại, bán vé  theo lịch đăng tài của các đơn vị vận tải.

Địa điểm bán vé: Tại các quầy vé Bến xe Phía Nam (97 An Dương Vương, TP Huế); Bến xe Phía Bắc(132B Lý Thái Tổ - TP Huế); Bến xe liên Tỉnh Huyện Quảng Điền( Đường Hóa Châu, Thị Trấn Sịa, Huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế).

Điện thoại liên hệ: 0234.3825070(quầy vé Bến xe Phía Nam); 0234.3522716 (quầy vé Bến xe Phía Bắc); 0234.3775599(quầy bán vé Bến xe liên Tỉnh Huyện Quảng Điền)

Niêm yết công khai giá vé tết, chất lượng dịch vụ tại phòng vé của bến xe.

                3. Công tác bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh, phòng chống cháy nổ :

   Đảm bảo vệ sinh bến bãi sạch sẽ, giữ gìn an ninh trật tự, không để xảy ra trộm cắp, móc túi, cướp giật, cháy nổ và cấm phương tiện hai bánh ra vào khu vực xe đậu, lấy khách.

   Hướng dẫn hành khách mua vé, đi lại có trật tự, không để xảy ra tình trạng chen lấn, giành giật.

   Lắp đặt các bảng  thông tin, băng  rôn và có nhân viên hướng dẫn  để hành khách dễ dàng lên xe sau khi mua vé.

  Hướng dẫn, sắp xếp xe tập kết, đón trả khách  đúng vị trí, đảm bảo lưu thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong bến.

Phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với  lực lượng Công an Tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an Thành phố Huế, Thanh Tra Sở GTVT Thừa Thiên Huế và chính quyền địa phương để thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại bến, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách và phương tiện thông qua Bến.

Chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Trật tự, Thanh tra Sở GTVT Thừa Thiên Huế tăng cường công tác kiểm tra để bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự tại các Bến xe, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp lái xe chở quá trọng tải, sang nhượng khách, chạy không đúng tuyến quy định, tranh giành khách, đón trả khách không đúng nơi quy định..v..v... thường xảy ra vào dịp Tết Nguyên Đán. Tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở lái xe chấp hành tốt các quy định về quản lý vận tải.

Kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến phương tiện, người lái và nhân viên phục vụ trước khi làm thủ tục cho phương tiện đăng tài, bán vé, xếp khách và xuất bến. Tuyệt đối không làm thủ tục xuất bến đối với những phương tiện xếp khách quá trọng tải cho phép hoặc không đảm bảo giấy tờ theo quy định về phương tiện, người lái và nhân viên phục vụ ( kể cả xe không khai thác tuyến cố định được điều động từ các đơn vị đến tăng cường giải tỏa khách). Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý kịp thời tại Bến đối với những lái phụ xe vi phạm các quy định về vận tải khách bằng ôtô.

               4. Công tác điều động phương tiện :

           Theo dõi tình hình lưu lượng khách từng tuyến, phương tiện vận tải trên tuyến để có kế hoạch điều chỉnh tập trung, phục vụ các tuyến trọng điểm, không để ùn tắc, ứ đọng khách.

 Tổng hợp số lượng xe do các đơn vị vận tải đăng ký, sắp xếp tài chuyến, điều động phương tiện vận chuyển hợp lý để nhanh chóng giải tỏa hành khách và phù hợp theo sự thỏa thuận giữa các đơn vị vận tải cùng hoạt động chung biểu đồ chạy xe.

   Huy động  tối đa lực lượng phương tiện (phương tiện đang hoạt động trên tuyến, phương tiện đang hoạt động hợp đồng đăng ký tăng cường phục vụ) tập trung đưa vào phục vụ vận chuyển hành khách. Các phương tiện phải đảm bảo các điều kiện theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 và Thông tư  63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 Thông tư 60/2015/TT-BGTVT ngày 02/11/2015 của Bộ giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe  ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ ..

   Liên hệ cơ quan chức năng, các đơn vị vận tải, các bến xe có liên quan hỗ trợ đưa phương tiện đến Bến xe để giải tỏa hành khách trong những ngày cao điểm.

                5.  Công tác nhân sự tại các bến :

                Bố trí cán bộ các Bến xe làm việc 100% trong thời gian triển khai phục vụ Tết Nguyên Đán.

   Triển khai cho các bộ phận chuyên môn lập kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo công tác nhân sự phục vụ cho kế hoạch Tết Nguyên Đán.

   Hợp đồng với các lực lượng lao động khác để tăng cường nhân lực phục vụ trong các ngày cao điểm.

    Bố trí cán bộ có trách nhiệm thường xuyên trực tại bến xe để phối hợp trong công tác điều hành, kiểm tra, giám sát và báo cáo .

               6.  Yêu cầu đối với đơn vị vận tải :

   Các đơn vị vận tải phải xây dựng kế hoạch bán vé trước, tăng cường phương tiện, biểu đồ chạy xe dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất và gửi về các Bến trước ngày 01 /02/2018. Đây là cơ sở để Bến xe xem xét, báo cáo Sở GTVT giải quyết, làm thủ tục cho phương tiện xuất, nhập bến.

Trong những thời gian cao điểm, công tác tổ chức bán vé của các Doanh nghiệp thuê phòng vé riêng phải trực thuộc sự điều hành thống nhất của các Bến xe.

Đảm bảo số lượng phương tiện hoạt động hàng ngày tại các Bến xe theo biểu đồ chạy xe đã được cơ quan quản lý tuyến phê duyệt. Ngoài số lượng phương tiện nói trên, đơn vị vận tải cần bố trí thêm một số xe dự phòng để điều động giải tỏa khách tại bến khi cao điểm, phương tiện dự phòng doanh nghiệp đăng ký phục vụ phải đảm bảo chấp hành nghiêm túc sự điều động của Bến xe và Doanh nghiệp ( danh sách phương tiện dự phòng đề nghị đơn vị vận tải lập và gửi trực tiếp cho Xí Nghiệp Bến xe phía Nam, Xí Nghiệp Bến xe phía Bắc và Bến xe Liên Tỉnh Huyện Quảng Điền).

            Không giải quyết cho xe nghỉ phiên tại Bến xe để đi hợp đồng ngoài. Tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp lái xe bỏ phiên chuyến tại Bến.

            Có kế hoạch kiểm tra, sửa chữa các phương tiện, huy động tối đa phương tiện tham gia vận chuyển phục vụ Tết đảm bảo với tỉ lệ đầu xe tham gia hoạt động cao nhất, chất lượng tốt, an toàn về kỹ thuật, tiện nghi, hình thức sạch sẽ và đủ ghế ngồi cho hành khách.

            Bố trí đủ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, đặc biệt là các tuyến  đường dài, đảm bảo thời gian làm việc của lái xe không vượt quá 4 giờ và tổng thời gian làm việc trong ngày không vượt quá 10 giờ.

            Kiểm tra chặt chẽ các loại giấy tờ liên quan đến phương tiện và người lái đầy đủ và còn hiệu lực, đặc biệt là phương tiện phải đảm bảo an toàn về kỹ thuật, vệ sinh sạch sẽ trước khi cấp lệnh điều động ra chở khách.

           Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở lái phụ xe chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ và các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng ôtô, nâng cao ý thức trách nhiệm và chất lượng phục vụ trong thời gian phục vụ Tết, chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo đột xuất của Ban chỉ đạo phục vụ Tết để giải tỏa khách kịp thời. Nghiêm cấm Lái xe uống bia, rượu trước và trong lúc làm việc, cho xe chạy vòng vo đón khách, nhận chở khách không phải Tuyến của mình rồi sang khách dọc đường, tự ý tăng giá vé, giá cước. Không chở quá tải, không vận chuyển các chất độc hại, dễ cháy, dễ nổ và hàng cấm, đặc biệt là các loại gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch y tế. Phối hợp với cơ quan chức năng và Bến xe hai đầu tuyến, kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời những lái phụ xe có hành vi vi phạm các quy định về an toàn giao thông và hoạt động vận chuyển khách.

  Trong thời gian phục vụ tết, công tác bán vé tại các quầy vé của đơn vị vận tải có thuê quầy tại Bến xe phía Nam, Bến xe phía Bắc và Bến xe Liên Tỉnh Huyện Quảng Điền phải trực thuộc sự điều hành thống nhất của các Xí nghiệp quản lý Bến xe.

            Các đơn vị cần có kế hoạch chuẩn bị vé đầy đủ và chuyển đến cho các Bến xe, đảm bảo không để thiếu vé bán cho hành khách trong thời gian phục vụ.

            Doanh nghiệp vận tải tự bán vé phải báo cáo kế hoạch bán vé trước cho các Bến xe  phối hợp sắp xếp vị trí đậu xe, đảm bảo công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy  nổ và các công tác có liên quan.

    Doanh nghiệp vận tải tự bán vé phải tổ chức bán vé trước một cách hợp lý, tránh tình trạng khách xếp hàng chờ đợi lâu và kéo dài trong nhiều ngày, không được bán vé vượt quá năng lực phương tiện của doanh nghiệp mình, phải có xe dự phòng để thay thế các xe bị sự cố đồng thời phải báo cho bến xe biết để hỗ trợ điều động phương tiện, phải niêm yết giá cước trên quầy vé đầy đủ và đúng quy định.

Các đơn vị triển khai đến từng chủ xe, lái xe việc chấp hành sự điều động xe ra bãi tập kết và sắp xếp xe trong Bến.

Các đơn vị vận tải phải thực hiện nghiêm quy định về vận chuyển hành khách và hàng hóa; có chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách là người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em....

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 1.Thời gian thực hiện.

Thời gian phục vụ tết  Nguyên Đán Mậu Tuất kể từ ngày 05/02/2018 đến hết ngày 07/3/2018( tức từ ngày 20 tháng chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 20 tháng Giêng năm Mậu Tuất)

Ngày 02/02/2018( 17 tháng Chạp năm Đinh Dậu tại Bến xe phía nam Thành phố Huế, Công ty cổ phần bến xe Huế phối hợp với các ban ngành và đơn vị liên quan tổ chức Lễ ra quân phục vụ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018.

2.Thành lập ban chỉ đạo phục vụ tết của đơn vị.

Để thực hiện tốt công tác chỉ đạo tại các Bến xe trực thuộc trong công tác phục vụ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Huế đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo vận tải phục vụ Tết Mậu Tuất của đơn vị, gồm các thành viên như sau:

3. Dự kiến chuyến xe cuối cùng tại 03 bến.

     Tại Bến xe phía Nam: Điện thoại  3823817 - 3825070 - 3813226 

 

* Tại Bến xe phía Bắc: Điện thoại 0234.3522716 – 02343.3580562 

         * Tại Bến xe Quảng Điền: Điện thoại 0234.3775599


       
  IV. MỘT SỐ ĐỀ XUẤT KIẾN NGHỊ 

            Để đạt kết quả tốt trong công tác vận tải phục vụ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018 từ kinh nghiệm thực tế trong phục vụ Tết Nguyên Đán Đinh Dậu năm 2017, Công ty cổ phần bến xe Huế đề xuất kiến nghị một số vấn đề sau:

          * Kiến Nghị UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế

             Chỉ đạo các nghành tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng xe không luồng tuyến vào Thành Phố để đón trả khách mất an ninh trật tự, đặc biệt là tình trạng xe Hợp đồng, du lịch, Open Tour...trá hình tuyến cố định hoạt động bán vé, đặt chỗ, tạo nên tình trạng cạnh tranh về vận tải không làm mạnh xảy ra trong thời gian qua gây bức xúc đối với các doanh nghiệp vận tải chạy tuyến cố định tại bến. Đặc biệt trong các dịp Tết Nguyên Đán, lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách một số Doanh nghiệp vận tải đã tự ý nâng giá cước cao hơn mức quy định tại các bến xe để bán cho hành khách tại một số điểm văn phòng giao dịch của đơn vị hợp đồng du lịch, open Tour trong địa bàn Thành Phố Huế, gây bức xúc đối với hành khách đi xe.

           * Kiến nghị Sở GTVT Thừa Thiên Huế

             - Thành lập ban chỉ đạo vận tải tết để chủ động trong công tác chỉ đạo phương tiện tăng cường phục vụ.

             - Cho doanh nghiệp vận tải được đưa xe hợp đồng, xe du lịch để tăng cường phục vụ khách trong thời gian cao điểm tại bến xe. Liên hệ với Sở GTVT các tỉnh, thành phố để phối hợp chỉ đạo doanh nghiệp vận tải xây dựng mức phụ thu giá cước trong thời gian phục vụ tết không được vượt quá 60% mức giá áp dụng cho ngày thường, thời gian áp dụng mức phụ thu thống nhất và đồng bộ.

            - Cấp phù hiệu tăng cường cho Ban chỉ đạo vận tải tết để cấp cho phương tiện tăng cường khi bến xe có giấy đề nghị.

            - Chỉ đạo các Doanh nghiệp vận tải khi đăng ký phương tiện tăng cường, phải xây dựng giá vé xe tăng cường trên tuyến đó và cung cấp cho bến xe triển khai thực hiện.

            - Chỉ đạo các Doanh nghiệp bố trí cán bộ trực tại bến xe để phối hợp, điều động phương tiện trong thời gian phục vụ tết.

           - Cho phép Bến xe chủ động điều động, cấp phù hiệu sổ nhật trình cho các phương tiện ngoại tỉnh có đăng ký hoạt động tại bến trong thời gian phục vụ tết.

          - Việc điều động phương tiện tại Bến để giải quyết sang khách đối với các xe bị lực lượng CSGT tạm giữ do vi phạm Luật giao thông đường bộ và các quy định về vận tải hành khách bằng ôtô sẽ gặp khó khăn, vì phương tiện tại Bến cần phải được tập trung để phục vụ và giải tỏa hành khách đi xe tại bến. Vì vậy, đề nghị Sở Giao thông vận tải làm việc cụ thể với Công an Tỉnh để thống nhất trong việc điều động phương tiện của các đơn vị ( kể cả các đơn vị vận tải khách theo hợp đồng, đơn vị vận tải khách du lịch..v..v...), trong trường hợp phương tiện tại Bến không đủ khả năng để đáp ứng việc sang khách của các xe vi phạm.

          - Thời gian trước và sau Tết, lượng xe quay đầu không vào Bến đón trả khách diễn ra khá phổ biến. Vì vậy, đề nghị Đoàn kiểm tra Liên ngành tăng cường hoạt động liên tục trước và sau Tết để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

          - Kiến nghị các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm và triệt để nạn “xe dù, bến cóc”. Vấn đề này sẽ làm cho xe không vào bến hoạt động do khi chạy dù thì giá vé tự thỏa thuận (thường thì cao hơn giá vé tại bến rất nhiều) chứ không bị ràng buộc như khi hoạt động tại bến. 

          - Bến xe Huyện Quảng Điền đã được đưa vào hoạt động, tuy nhiên tình trạng xe không luồng tuyến, xe hợp đồng, xe chạy vượt tuyến thường xuyên về địa bàn Huyện để đón trả khách gây mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do cạnh tranh với các xe hoạt động tại bến xe Quảng Điền. Kiến nghị Sở GTVT Thừa Thiên Huế chỉ đạo đoàn liên ngành tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm trên địa bàn Huyện Quảng Điền trong thời gian trước và sau Tết Nguyên Đán Mậu Tuất.        

         

Trên đây là kế hoạch triển khai công tác phục vụ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018 Công ty cổ phần bến xe Huế báo cáo Sở Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế để xem xét và có ý kiến chỉ đạo.

                                                                                                                                TỔNG GIÁM ĐỐC  (đã ký)

Bình luận

Vui lòng chọn bộ phận cần hỗ trợ bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!
Hỗ trợ mua vé
Z 0854441080
Hỗ trợ vận tải
Z 0918826600
Tìm kiếm câu trả lời ở Câu hỏi thường gặp