Triển khai công điện số 43/CĐ-TTg ngày 14/02 về kiểm tra, rà soát phương tiện đảm bảo ATGT trong vận tải đường bộ

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thừa Thiên Huế vừa ban hành văn bản số 385/SGTVT-VTPT về việc triển khai Công điện số 43/CĐ-TTg ngày 14/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ ngày 02 tháng 3 năm 2023 gửi Thanh tra giao thông, Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Thừa Thiên Huế và Các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe khách trên địa bàn tỉnh (bao gồm các Bến xe trực thuộc Công ty cổ phần Bến xe Huế).

Ảnh sưu tầm Internet.

Trong đó, Sở GTVT Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị cần triển khai các nội dung sau nhằm tăng cường công tác kiểm tra, rà soát phương tiện kinh doanh vận tải, người lái xe để đảm bảo ATGT trong hoạt động vận tải đường bộ:

Ảnh sưu tầm Internet.

1. Các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

- Nghiêm túc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; bố trí đủ lái xe để đảm bảo thời gian làm việc của lái xe theo quy định; thực hiện việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho lái xe theo đúng quy định hiện hành.

- Tập trung rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông; thực hiện nghiêm, đúng, đầy đủ quy trình bảo đảm an toàn giao thông theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 11 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ và quy định tại Điều 4 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; đặc biệt là khi xe đang hoạt động trên đường phải theo dõi quá trình hoạt động của phương tiện và người lái xe trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ vận chuyển qua thiết bị giám sát hành trình, camera; thực hiện nhắc nhở ngay đối với người lái xe khi phát hiện xe chạy quá tốc độ, quá thời gian người lái xe liên tục, quá thời gian làm việc trong ngày, hoạt động sai hành trình vận chuyển, thiết bị giám sát hành trình không có tín hiệu và các nguy cơ gây mất an toàn giao thông khác; tiếp nhận và đưa ra phương án xử lý khi xảy ra các sự cố gây mất an toàn giao thông. Các thông tin về việc chấn chỉnh, nhắc nhở khi người lái xe vi phạm phải được ghi chép vào sổ hoặc cập nhật vào phần mềm của đơn vị để theo dõi.

- Chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện, người lái xe, tuyệt đối không đưa các phương tiện, người lái xe không đủ điều kiện, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thiết bị giám sát hành trình, camera không có hoặc có nhưng không hoạt động theo quy định tham gia giao thông. Tổ chức kiểm tra, tổng hợp, đánh giá rút kinh nghiệm và có các hình thức xử lý đối với người lái xe vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

- Thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt, truyền dẫn và duy trì hoạt động liên tục của thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe ô tô theo quy định; tuyệt đối không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình, camera (đối với các xe thuộc đối tượng phải lắp camera) lắp trên xe ô tô; bố trí cán bộ, nhân viên thường xuyên theo dõi hoạt động của lái xe, phương tiện thông qua dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình, camera để kịp thời nhắc nhở, xử lý vi phạm của lái xe; tuyệt đối không đưa phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera hoặc có lắp đặt nhưng không hoạt động theo quy định khi tham gia kinh doanh vận tải, trung chuyển hành khách.

2. Các bến xe khách


Thực hiện nghiêm túc quy trình cho xe ô tô ra vào bến; thực hiện nghiêm công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, lái xe trước khi xuất bến theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 11 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT. Kiên quyết không cho xuất bến các trường hợp không bố trí đúng, đủ lái xe, lái xe sử dụng rượu bia, chất cấm; phương tiện không đủ điều kiện, không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định hết hạn), thiết bị giám sát hành trình, camera không hoạt động.

3. Đề nghị Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp, thường xuyên tuyên truyền tới các đơn vị kinh doanh vận tải để tăng cường các công tác đảm bảo an toàn giao thông, góp phần giảm tai nạn trên đường bộ.

Ảnh sưu tầm Internet.

4. Thanh tra Sở Giao thông vận tải


- Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, như: xe dù, bến cóc, xe trá hình tuyến cố định (nếu có), xe chạy sai hành trình, quá số người quy định; không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn của phương tiện, người điều khiển phương tiện; thực hiện quy trình đảm an toàn giao thông khi giải quyết thủ tục cho xe ra, vào bến; hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

- Chủ trì phối hợp với phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở tiến hành tổ chức kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh; tham mưu báo cáo kết quả kiểm tra về Cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 31/3/2023.

Bạn đọc, CBCNV, Quý đơn vị vận tải và các đối tác khác quan tâm có thể download toàn văn văn bản triển khai số 385/SGTVT-VTPT ngày 02/3/23 của Sở GTVT Thừa Thiên Huế tại đây./.

Bình luận

Hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ mua vé
Z 0854441080
Hỗ trợ vận tải
Z 0898187299

Trợ lý AI

Xin chào! Tôi có thể giúp gì cho bạn?