Từ 01/9, đơn vị vận tải nhận hàng hoá cần khách hàng cung cấp thêm thông tin

Nghị định 47/2022/NĐ-CP ban hành ngày 19/7/2022 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ có hiệu lực từ ngày 01/9/2022. Trong đó, đáng lưu ý bổ sung quy định về bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh danh vận tải bằng xe ô tô tại điểm đ, khoản 3, điều 11 tại Nghị định 47/2022/NĐ-CP nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác khi nhận hàng hoá ký gửi xe ô tô.

Ảnh sưu tầm trên Internet.

Theo đó, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi hàng hóa không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về:

"Tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận".

Như vậy, bắt đầu từ ngày 01-9-2022, người dân gửi hàng hóa trên xe khách sẽ phải cung cấp các thông tin trên cho người nhận hàng, đơn vị vận tải đảm nhận ký gửi hàng hoá.

Được biết, trước đó nhiều đối tượng đã lợi dụng sự lỏng lẻo của hình thức gửi hàng hóa bằng xe khách để vận chuyển, buôn bán hàng cấm. Do đó, với quy định mới tại Nghị định 47/2022/NĐ-CP sẽ hạn chế được tình trạng vi phạm này, dễ dàng hơn cho cơ quan chức năng phát hiện hàng hóa đó thuộc diện trái pháp luật và thuận tiện trong việc truy tìm người vi phạm.

Lưu ý, khi áp dụng quy định mới này, đơn vị kinh doanh vận tải, các chủ phương tiện, nhân viên phục vụ ký gửi cần ghi chính xác đầy đủ thông tin để phục vụ mục đích nêu trên, tránh hàng hóa bị thất lạc, và cần bảo mật được thông tin cá nhân của người gửi.

Bình luận

Hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ mua vé
Z 0854441080
Hỗ trợ vận tải
Z 0898187299

Trợ lý AI

Xin chào! Tôi có thể giúp gì cho bạn?